Rượu ba kích ngâm mùa nào tốt nhất?

Ba kích được bán thương mại quanh năm. Bạn rất dễ dàng mua được chúng về phục vụ ngâm rượu. Tuy nhiên, vấn đề rượu ba kích ngâm mùa nào tốt nhất thì rất nhiều bạn lại không biết. Sau đây, tôi sẽ hướng dẫn các bạn nên ngâm rượu ba kích vào mùa nào, thời gian nào thì rượu có công dụng được tốt nhất.

Mùa khai thác ba kích khi nào?

Ba kích có tên khoa học là Morinda Officinalis How, thuộc chi nhàu, họ Cà phê. Cây thường mọc thành từng bụi ở rừng đồi ở độ cao dưới 500m.

Ngoài tên Ba kích, thì nó còn có các tên khác như: Sâm ba kích, ba kích thiên, diệp liễu thảo, đan điền âm vũ, dây ruột gà,…

Ba kích thường được các Quý ông săn lùng để ngâm rượu quý.
Ba kích thường được các Quý ông săn lùng để ngâm rượu quý.

Mùa khai thác củ ba kích từ tháng 10 tới tháng 12 dương lịch. Đây là thời gian củ ba kích cho chất lượng dược liệu tốt nhất.

Ngày nay, do nhu cầu ngâm rượu ba kích tăng cao. Nên việc khai thác ba kích diễn ra quanh năm để phục vụ người mua. Ngay cả trong những ngày hè, khi cây ba kích đang phát triển thân lá người ta cũng đào củ để đem bán. Củ ba kích khai thác trong thời gian này sẽ không cho chất lượng tốt nhất.

Ba kích thường được khai thác vào tháng 9-12 dương lịch. Đây là thời điểm củ ba kích có chất lượng tốt nhất.
Ba kích thường được khai thác vào tháng 9-12 dương lịch. Đây là thời điểm củ ba kích có chất lượng tốt nhất.

Ngâm rượu ba kích mùa hè có tốt không?

Mùa hè, là mùa cây cối phát triển phần thân lá rất tốt. Đây cũng là mùa các cây trồng thường ra hoa, kết trái. Thời tiết thuận lợi, cây thường tâp trung chất lên thân lá để phát triển phía trên. Chất rất ít khi được dự trữ ở phần củ, rễ.

Mùa hè, nếu bạn khai thác ba kích sẽ xảy ra tình trạng trên. Tức là, củ ba kích sẽ rất ít chất.

Rượu ba kích ngâm mùa nào tốt nhất
Rượu ba kích ngâm mùa hè có màu tím tịm rất đẹp, nhưng chất lượng không tốt nhất.

Ngâm rượu ba kích vào mùa hè có các đặc điểm sau:

  • Rượu ba kích nhanh ngấu.
  • Rượu ba kích có màu tím rất đẹp.
  • Về chất lượng: rượu ba kích không có mùi thơm tinh khiết nhất, rượu có tác dụng không cao.

Rượu ba kích ngâm mùa nào tốt nhất?

Hàng ngày, tôi tiếp xúc với khá nhiều các bạn mua rượu nhà tôi về để tự ngâm rượu. Các bạn cũng thường hỏi “Rượu ba kích ngâm mùa nào tốt nhất”. Tôi trả lời rất ngắn gọn: mùa ngâm rượu ba kích tốt nhất chính là mùa khai thác củ ba kích đó ạ.

Cuối thu hoặc mùa đông, thời tiết thường lạnh. Cây cối thường sẽ không trao đổi chất lên thân lá. Chất sẽ được tập trung ở dưới củ để cây ngủ đông. Đây chính là thời điểm dược chất có trong củ ba kích là cao nhất. Vì thế, ngâm rượu ba kích vào thời điểm này là tốt nhất.

==>>Bài viết tham khảo: Hướng dẫn cách ngâm rượu ba kích ngon nhất.

Rượu ba kích ngâm mùa nào tốt nhất
Rượu ba kích ngâm mùa nào tốt nhất?

Rượu ba kích ngâm mùa đông có các đặc điểm sau:

  • Rượu ba kích lâu ngấu hơn do thời tiết lạnh.
  • Rượu ba kích không có màu tím tịm như khi ngâm mùa hè.
  • Rượu có mùi thơm đặc trưng ba kích và cho chất lượng tốt nhất.

Ngâm rượu ba kích vào mùa nào tốt nhất?

Nếu bạn là người đang có ý định ngâm cho mình bình rượu ba kích để bồi bổ súng ống. Thì hãy chọn thời điểm ngâm thích hợp nhất nhé. Theo tôi, các bạn hãy ngâm rượu ba kích vào tháng 10 dương lịch. Ngâm ủ khoảng hơn trăm ngày là tới Tết. Đây cũng là lúc rượu bắt đầu ngấu và uống ngon. Rượu vừa kịp uống Tết, vừa để bồi bổ sức khỏe.

Rượu ba kích là loại rượu uống bồi bổ sức khỏe. Vì thế, các bạn hãy chọn thời điểm ngâm mà ba kích có chất lượng tốt nhất. Khi uống rượu ba kích, hãy luôn nhớ công dụng của rượu mới là cái quan trọng nhất bạn nhé. Chúc các bạn có những bình rượu quý cho riêng mình.

Viết một bình luận