Rượu hoẵng: Thức uống cực Chill cho phụ nữ và giới trẻ sành điệu

Rượu hoẵng hay còn gọi là rượu hoãng. Đây là một loại rượu dân tộc rất phổ biến ở các vùng núi nước ta. Rượu có màu trắng như sữa, sóng & sánh. Uống có vị ngọt ngậy, độ nhẹ, rất dễ uống. Trước đây, rượu được sử dụng như loại rượu mừng trong các dịp lễ Tết, ngày trọng đại của người đồng bào dân tộc. Ngày nay, giới trẻ và chị em phụ nữ đang có xu hướng sử dụng rộng rãi làm loại đồ uống yêu thích cực chill cho mình.

Rượu hoẵng có phải là rượu ngâm con hoẵng không?

Nói tới rượu mơ, người ta sẽ nghĩ ngay rượu ngâm từ trái mơ. Rượu ba kích là rượu ngâm từ củ ba kích. Rượu táo mèo là rượu ngâm từ quả táo mèo. Nhưng, rượu hoẵng không phải là rượu ngâm con hoẵng các bạn nhé. Rượu hoẵng đơn giản chỉ là tên riêng của một loại rượu dân tộc ở nước ta.

Rượu Hoẵng có nguồn gốc ở đâu?

Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, rượu hoẵng có ở các vùng có đồng bào dân tộc sinh sống. Rượu ta thấy ở vùng núi phía Bắc dó người H’ông, Dao, người La Chí hay làm. Ở vùng trung du Phú Thọ, Hòa Bình thì người Dao, người Mường hay làm. Vào các vùng Thanh Hóa, Quảng Bình, Tây nguyên,… người ta cũng thấy rượu hoẵng được đồng bào dân tộc thường xuyên làm cho những dịp lễ hội trong năm.

Rượu hoẵng có màu trắng như sữa, vị ngọt ngậy, nồng độ nhẹ, rất dễ uống.
Rượu hoẵng có màu trắng như sữa, vị ngọt ngậy, nồng độ nhẹ, rất dễ uống.

Rượu hoẵng có phải là rượu chưng cất truyền thống không?

Để có được rượu truyền thống, bạn phải trải qua quá trình lên men và chưng cất để có rượu. Khác với rượu truyền thống, rượu này không cần phải trải qua quá trình chưng cất. Để có được rượu, người ta phải ngâm, ủ, lọc rượu cái khi được lên men ngấu.

Đặc điểm của rượu hoẵng

  • Rượu hoãng là rượu sống không qua quá trình chưng cất.
  • Rượu có màu trắng sữa, đục, sánh và óng. Rượu để lâu sẽ hơi ngả vàng, vị chua.
  • Rượu có độ rất nhẹ, ngọt và ngậy béo của rượu cái. Chị em phụ nữ và giới trẻ rất thích uống loại rượu này.

Tác dụng của rượu hoẵng đối với cơ thể

Rượu hoãng có rất nhiều các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe của bạn. Sử dụng rượu thường xuyên và đúng cách, sẽ có tác dụng tốt sau:

  • Phòng ngừa bệnh tiểu đường
  • Giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch
  • Thúc đẩy tiêu hóa.
  • Ăn cơm rượu giúp bổ sung sắt, ngăn ngừa thiếu máu.
  • Làm đẹp da.
  • Hỗ trợ giảm cân.
  • Cải thiện chất lượng cuộc yêu.
  • Phòng ngừa các bệnh lý về xương khớp.

Cách làm rượu hoẵng ngon nhất

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: gạo để làm rượu là các loại gạo nếp ngon trên vùng cao như: nếp nương, séng cù, nếp hương. Khi lấy gạo làm rượu, bạn chỉ cần xát qua phần vỏ trấu, giữ lại nguyên lớp cám.
  • Men rượu: Men sử dụng làm rượu có thể sử dụng men lá hoặc men gạo ngọt. Bạn hãy nhớ không được sử dụng men vi sinh hoặc men bột. Sử dụng men này, rượu sẽ gây đau đầu và tác hại cho người sử dụng.
  • Lá chuối tươi và vật dụng để ủ rượu.
Rượu được ủ trong chum vại và vần vào tro nóng quanh bếp.
Rượu được ủ trong chum vại và vần vào tro nóng quanh bếp.

Tiến hành

  1. Đãi sạch và ngâm gạo trong thời gian 8h.
  2. Xóc gạo để khô rao nước. Sau đó xôi gạo cho chín đều.
  3. Lấy xôi tãi đều ra nia thành lớp mỏng để xôi nguồi đều.
  4. Giã nhỏ men thành bột.
  5. Lấy lá chuối tươi hơ qua lửa cho héo. Xếp lớp lá chuối vào thúng sạch.
  6. Lấy xôi dải lớp mỏng đều lên lá chuối. Trên mỗi lớp xôi, ta rắc 1 lớp men mỏng đan xen. Làm tiếp tục nhiều lớp cho tới khi hết xôi và men. Lấy lá chuối ủ lại.
  7. Sử dụng lớp chăn dầy phủ lên thúng xôi vừa rắc men, ủ trong khoảng 4 ngày.
  8. Sau thời gian ủ. Bạn mở chăn và kiểm tra xem cơm rượu đã chín chưa. Nếu cơm rượu thơm và có nhiều nước là được.
  9. Cho phần cơm rượu này vào chum đựng. Lấy nước đun sôi để nguội đổ tràn ngập phầm cơm rượu.
  10. Để ủ rượu ngấu trong khoảng 100 ngày.
  11. Sau đó lấy ra lọc, vắt lấy phần nước rượu, bỏ phần cái.
  12. Nấu rượu: Ta có thể để rượu vào chum vại nhỏ, để cạnh bếp và vần đều hàng ngày rượu sẽ chín. Còn trong sản xuất quy mô lớn, chúng ta có thể sử dụng công nghệ đun cách thủy để làm chín rượu.

Cách sử dụng rượu hoẵng

Rượu hoẵng là rượu được lên men tự nhiên không qua chưng cất. Rượu có có vị ngọt, ngậy, rất dễ uống. Vì thế, rượu rất phù hợp với phụ nữ và giới trẻ hiện nay (rượu nhẹ cho phụ nữ). Sử dụng rượu hàng ngày để tăng lượng vi sinh trong hệ tiêu hóa. Đây là loại rượu rất tốt cho sức khỏe người dùng.

Do có nồng độ thấp, uống rượu rất khó bị say. Rượu thường được sử dụng trong những lễ hội làng, đón năm mới của bà con. Rượu uống cả bát, uống được nhiều mà không lo bị say.

Rượu khi uống lạnh sẽ giống kiểu uống rượu Rum, thơm và rất mát. Còn nếu uống nóng thì rượu cực thơm.

Rượu rất dễ uống, ta có thể uống cả bát mà không say.
Rượu rất dễ uống, ta có thể uống cả bát mà không say.

Cách bảo quản rượu

Khi bảo quản rượu, ta cần chú ý những điều sau:

  • Tránh để ánh nắng chiếu trực tiếp vào rượu.
  • Nên để rượu ở những nơi thoáng mát.
  • Để rượu trong tủ lạnh hoặc gần bếp lửa là tốt nhất.
  • Sử dụng rượu trong khoảng thời gian 12 tháng.
  • Đối với rượu được các nhà sản xuất chuyên nghiệp. Họ đã sử dụng công nghệ diệt các vi khuẩn có hại, giữ lại các vi khuẩn có lợi. Nên việc bảo quản rượu sẽ được dễ dàng hơn.

Địa chỉ bán rượu hoẵng uy tín tại Hà Nội và trên toàn quốc

Hiện nay, rượu hoẵng cung cấp nhỏ lẻ trên thị trường đa số được nhập từ các hộ sản xuất trên các tỉnh vùng núi về bán. Rượu sản xuất dưới dạng thủ công, vấn đề an toàn VSTP không được kiểm soát. Chất lượng của rượu ngon không đồng đều giữa các mẻ khác nhau.

Sản xuất rượu quy mô lớn để cung cấp cho các nhà hàng.
Sản xuất rượu quy mô lớn để cung cấp cho các nhà hàng.

Công ty Cổ phần tam thất Hà Giang sản xuất và cung cấp rượu hoẵng chuyên nghiệp

Chúng tôi với trên 30 năm kinh nghiệm trong nghề sản xuất rượu cổ truyền, rượu dân tộc, rượu ngâm. Với định hướng mang bản sắc, văn hóa vùng cao tới mọi miền Tổ Quốc. Công ty chúng tôi đã thành công trong việc mang rượu hoẵng an toàn, rượu sạch tới tận tay người sử dụng.

  • Rượu Hoẵng Hà Giang được chúng tôi sản xuất từ giống gạo nếp Séng Cù ngon nhất Tây Bắc.
  • Công nghệ men lá bí truyền của người H’Mông.
  • Nguồn nước mạch tinh khiết từ độ cao 1.500m của dãy Tây Công Lĩnh quanh năm mây phủ.
  • Công nghệ lên men và ủ rượu gia truyền qua nhiều đời.

Chúng tôi đã tạo nên thương hiệu rượu Hoẵng Hà Giang ngon ngất ngây. Đó là sự hòa quện tinh hoa của người Dao Đỏ, người H’Mông và người La Chí sinh sống trên địa bàn Hà Giang.

Rượu được ủ chum rất dảm bảo ATVSTP, chất lượng đồng đều.
Rượu được ủ chum rất dảm bảo ATVSTP, chất lượng đồng đều.

Tôi tin chắc, nếu bạn được uống rượu này một lần. Chắc chắn bạn sẽ mãi nhớ cái hương vị ngọt ngào, ngầy ngậy ấy. Cái vị ngọt như chính bản chất những con người nơi miền đá Hà Giang.

Rượu hoẵng được chúng tôi lên men, sản xuất hoàn toàn thủ công 100%. Trong quá trình thành phẩm, chúng tôi có áp dụng công nghệ hiện đại sóng siêu âm để rượu bảo quản được lâu hơn.

Liên hệ thông tin: Công ty cổ phần Tam Thất Hà Giang.

Điện thoại: 0913072662 – 0962838396.

==>>Maps Google tổng kho miền Bắc xem ==>> TẠI ĐÂY.

Cung cấp rượu hoẵng cho nhà hàng, quán nhậu

Với xu thế uống rượu nồng độ nhẹ của phụ nữ và giới trẻ. Rượu hoẵng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các quán chuyên bán đồ cho dân teen. Rượu nhẹ, có vị ngọt, ngậy rất dễ uống. Các bạn nữ và giới trẻ cực thích loại rượu chill này. Chúng tôi có thể cung cấp rượu hoẵng cho nhà hàng, quán nhậu với chất lượng ngon nhất, đồng đều nhất, giá cả cạnh tranh nhất. Hãy liên hệ ngay để hợp tác thành công bạn nhé.

Viết một bình luận