5 lý do vì sao nên hạ thổ rượu trước khi uống

Rượu hạ thổ là một thức uống rất quen thuộc và ưa chuộng đối với mỗi chúng ta. Rượu uống rất êm, thơm ngon và an toàn cho sức khoẻ. Vì sao rượu sau khi chưng cất xong, được hạ thổ thì rượu lại ngon hơn, êm hơn… Trong bài viết sau đây, tôi sẽ chỉ cho bạn biết 5 lý do vì sao nên hạ thổ rượu trước khi uống.

Hạ thổ rượu là gì?

Hạ thổ rượu là sau khi chưng cất; ngâm ủ, người ta đem rượu chôn dưới lòng đất (chôn 2/3-4/5 chum đựng) hoặc để trong các hầm chứa rượu chuyên dụng (hang đá, hầm rượu). Sau một thời gian, rượu có các hương vị thơm ngon đặc trưng, uống êm và hạn chế được phần lớn các độc tố.

Ở phương Tây, hạ thổ rượu người ta thường sử dụng các hầm (hang động) chứa rượu thay vì chôn vùi rượu dưới đất như phương Đông. Rượu để trong hầm (hang động) thì khả năng lão hoá và chất lượng tốt hơn so với rượu hạ thổ dưới đất. (Lý do vì sao như vậy, thì bài sau mình sẽ chia sẻ chi tiết thêm).

hạ thổ rượu
Rượu được đựng trong các chum sành mộc, hạ thổ 4/5 dưới lớp cát vàng.

5 lý do vì sao nên hạ thổ rượu trước khi uống

Vì sao nên hạ thổ rượu là vì giúp bảo vệ rượu khỏi ánh sáng

Khi rượu được đựng trong các chum sành hoặc thùng gỗ sồi và được hạ thổ (để trong hầm). Lúc này, lượng rượu bên trong sẽ không được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời chiếu vào. Tất cả các loại ánh sáng mặt trời hoặc bóng đèn sợi đốt đều không tốt cho rượu ủ.

Ánh sáng cường độ lớn sẽ gây ra phản ứng tiêu cực từ các hợp chất phenolic có trong rượu. Bất cứ khi nào, các hợp chất nhạy cảm này bị tổn bởi các yếu tô bên ngoài, mùi vị và hương vị của rượu sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Điều này đặc biệt đúng đối với các loại rượu nồng độ nhẹ. Chính vì thế, các dòng vang nhẹ độ thường được đóng chai bằng thủy tinh sẫm màu.

hạ thổ rượu trong thùng gỗ sồi
Rượu chứa trong những thùng gỗ sồi, để trong hang đá sẽ không tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp

Vì sao nên hạ thổ rượu là vì giúp ổn định nhiệt độ

Nhiệt độ ổn định của rượu khi hạ thổ là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc tạo ra hương vị đặc trưng của rượu. Nhiệt độ lý tưởng của ủ rượu trong điều kiện tự nhiên từ 12 -21 độ C.

Nếu bảo quản rượu trong điều kiện không ổn định về nhiệt độ, các phức hợp hương vị sẽ được hình thành. Làm cho rượu không có hương vị đặc trưng, khó bảo quản. Rượu được hạ thổ hoặc để trong hầm chứa rượu, nhiệt độ sẽ nhất quán qua từng mùa, nhà sản xuất sẽ dễ dàng kiểm soát chất lượng hơn.

Vì sao nên hạ thổ rượu là vì giúp kiểm soát độ ẩm

Khi hạ thổ, chúng ta sẽ dễ dàng kiểm soát độ ẩm của môi trường chứa rượu. Viêc duy trì độ ẩm phù hợp sẽ làm cho không khí mát mẻ, lớp đất đá bên ngoài chum được mát, giúp cho quá trình rượu “thở” được tốt hơn.

Trong môi trường độ ẩm ở mức 50-70%, các chất độc (andehit, methanol,…) sẽ được thẩm thấu qua các kẽ hở li ti trên thành chum đựng rượu. Từ đó, rượu sẽ tinh khiết, an toàn, uống êm hơn rất nhiều khi không được hạ thổ.

hạ thổ rượu
Vì sao nên hạ thổ rượu là vì ổn định về nhiệt độ, dễ dàng kiểm soát độ ẩm

Vì sao nên hạ thổ rượu là vì giúp chống rung lắc

Khi rượu bị rung lắc, nó có thể làm xáo trộn hỗn hợp có trong chai. Từ đó, sẽ kích thích các phản ửng hoá học phức tạp có sẵn trong rượu. Khi rung lắc, axit tartaric và succinic sẽ bị giảm, dẫn đến giảm các este (axit hữu cơ). Từ đó, các hương vị đặc trưng thế mạnh sẽ không còn. Rượu giảm chất lượng. Hạ thổ sẽ hạn chế được gần như hoàn toàn khả năng rung lắc này.

Ví dụ: Khi ngâm ủ rượu mơ, nếu ta hay khuấy rượu lên nhiều thì rượu sẽ rất chua, nồng không thơm.

Vì sao nên hạ thổ rượu là vì yếu tố tâm

Theo quan niệm phương Đông, khi uống rượu hạ thổ thì người uống như được hấp thụ phần lớn các tinh hoa của tạo hoá. Rượu được hạ thổ, như một phần của ngũ hành tương sinh, thấm vào từng thớ thịt và tiếp sức mạnh cho người uống nó. Vì thế, ở phương Đông phần lớn ưa chuộng khi rượu đã được chôn vùi dưới đất mẹ.

Khi mời ai đó một chén rượu đã hạ thổ, người uống sẽ có cảm giác rượu ngon hơn, vui vẻ hơn. Người mời rượu sẽ luôn được người uống rất trân trọng.

Vì sao nên hạ thổ rượu
Yếu tố tâm linh trong ngũ hành cũng là lý do vì sao nên hạ thổ rượu trước khi uống

Kết luận vì sao nên hạ thổ rượu trước khi uống

Hạ thổ rượu là việc chôn vùi chum rượu ở trong lòng đất (chôn 2/3-4/5 dưới mặt đất) hoặc để rượu trong các hầm (hang động) chứa rượu. Khi được hạ thổ, các yếu tố như: ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm… sẽ được kiểm soát dễ dàng giúp cho rượu có chất lượng tốt hơn. Rượu được hạ thổ sẽ có vị ngọt, độ chua vừa phải, nồng độ tanin, hương vị đặc trưng… Uống êm, an toàn cho sức khoẻ. Đây chính là 5 lý do vì sao nên hạ thổ rượu trước khi uống đó các bạn.

Viết một bình luận