Hạ thổ rượu và 6 sai lầm khi hạ thổ rượu bạn cần tránh

Rượu là một trong những thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Rượu hạ thổ uống rất êm, không còn mùi nồng, hương vị thơm ngon và an toàn hơn. Để có được những ly rượu ngon, chúng ta cần phải biết cách hạ thổ cho đúng, tránh những sai lầm làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hạ thổ rượu và 6 sai lầm khi hạ thổ cần tránh để có một ly rượu hoàn hảo.

Hạ thổ rượu là gì?

Hạ thổ rượu là sau khi chưng cất hoặc ngâm ủ, người ta đem rượu chôn dưới lòng đất hoặc để trong các hầm chứa rượu chuyên dụng (hang đá, hầm rượu). Sau một thời gian, rượu có các hương vị thơm ngon đặc trưng, uống êm và hạn chế được phần lớn các độc tố.

hạ thổ rượu
Hạ thổ rượu bằng chum sành không tráng men giúp rượu có chất lượng, hương vị tốt hơn

Khi nào nên hạ thổ rượu?

Nếu bạn muốn thưởng thức một chén rượu ngon, bạn cần hạ thổ rượu trước khi uống. Việc hạ thổ giúp rượu loại bỏ được phần lớn các tạp chất và chất độc hại có trong rượu. Từ đó, rượu của bạn sẽ tinh khiết hơn, trọn vị và mùi thơm của rượu tăng lên đáng kể.

Bài viết hữu ích: 5 lý do vì sao nên hạ thổ rượu trước khi uống

Hướng dẫn phương pháp hạ thổ rượu đúng cách cho chất lượng ngon nhất

Để phục vụ cho công việc hạ thổ rượu, chúng ta cần chuẩn bị như sau:

  • Rượu: Chúng ta sử dụng rượu cần sẵn có. Nên chọn loại rượu cốt ngon như rượu ngô, rượu thóc men lá. Nếu là rượu ngâm hoa quả thì phải ngâm theo tỉ lệ chuẩn, tránh bị chua rượu.
  • Vật chứa rượu: Chúng ta nên sử dụng chum sành không tráng men để hạ thổ. Không nên sử dụng bình thuỷ tinh nắp nhựa hoặc chum sành tráng men vì dễ bị vỡ và không thẩm thấu được độc chất ra ngoài.
  • Địa điểm: Chúng ta nên chọn nơi cao ráo, thoáng mát, ít ánh nắng trực tiếp chiếu làm nơi hạ thổ. Chúng ta có thể hạ thổ ở đất hoặc cát đều được.
Khu vực hạ thổ cần khô ráo, sạch sẽ
Trước khi hạ thổ, chúng ta cần phải chuẩn bị kỹ chum vại, nơi hạ thổ… đáp ứng các yêu cầu

Tiến hành hạ thổ rượu:

  • Chúng ta cho rượu hoặc rượu ngâm vào trong chum. Sử dụng dây chun để kiền chặt nắp đậy lại.
  • Đào đất hoặc cát để làm nơi đặt chum vào.
  • Đặt chum vào hố vừa mới tạo, vùi đất và cát vào quanh chum rượu. Chú ý, không được vùi kín cả mặt chum, chúng ta phải đặt 1/3 hoặc 1/5 chum lộ thiên lên bên trên mặt đất.
  • Thường xuyên theo dõi rượu hạ thổ, có thể 1 tháng kiêm tra 1-2 lần chất lượng của rượu.
Hạ thổ rượu đúng cách
Các chum rượu được chôn 2/3 dưới mặt đất, ở những nơi cao ráo, thoáng mát, tránh mặt trời chiếu

6 sai lầm khi hạ thổ rượu bạn cần tránh

Hạ thổ tưởng chừng là một công việc rất đơn giản, nhưng nếu bạn không chú ý mắc phải một trong những sai lầm sau, thì chum rượu của bạn sẽ kém ngon đi nhiều phần.

Sử dụng rượu nấu bằng men vi sinh, men bột để hạ thổ

Nếu bạn sử dụng các rượu men này thì rượu của bạn vẫn bị sốc, nhiều độc tố, uống đau đầu dù bạn có hạ thổ rất lâu. Các yếu tố sốc, đau đầu này đều do nguyên nhân tác nhân lên men.

Phòng tránh: Sử dụng rượu nấu men Bắc hoặc men lá để hạ thổ.

Sử dụng chum tráng men hoặc hũ thuỷ tinh để hạ thổ

hạ thổ rượu bằng chum sành tráng men
Sử dụng chum sành tráng men là cách hạ thổ chưa được chuẩn xác, nhiều người mắc sai lầm

Chum sành tráng men và hũ thuỷ tinh là hai vật đựng rất kín bề mặt. Bề mặt kín quá mức cần thiết sẽ làm cho các độc tố của rượu bên trong không thẩm thấu được ra bên ngoài thành. Từ đó, sẽ làm cho rượu không thể tinh khiết và an toàn hơn trước.

Việc sử dụng hũ thuỷ tinh nắp nhựa lâu ngày sẽ gây ra vỡ nắp, từ đó đất cát sẽ rơi vào trong bình gây mất vệ sinh. Mặt khác, hũ thuỷ tinh rất hay bị vỡ do sức chịu áp lực không cao. Vì thế, theo mình không nên dùng hũ thuỷ tinh để hạ thổ.

Phòng tránh: Nên sử dụng chum sành không tráng men để hạ thổ.

Không đổ đầy chum rượu khi hạ thổ

Nhiều người có quan niệm, khi để rượu trong chum thì nên cho 9/10 thể tích của chum. Mục đích này là để rượu “thở” và dễ thoát andehit. Nhưng việc không đổ rượu đầy chum này làm cho thể tích oxy trong chum nhiều hơn, rượu bên trong sẽ bị oxy hoá quá mức sẽ dẫn tới hiện tượng rượu bị chua và chuyển hoá.

Phòng tránh: Đổ đầy chum rượu nhiều nhất có thể khi hạ thổ.

Chôn vùi kín mít chum rượu dưới lòng đất

chum rượu hạ thổ sai cách
Khi hạ thổ, các chum phải lộ thiên khoảng 1/3 mới giúp cho rượu khuếch tán được độc tố ra ngoài

Việc càng chôn sâu chum rượu dưới lòng đất thì rượu sẽ càng ngon => Đây là kinh nghiệm hoàn toàn sai các bạn nhé. Việc chôn sâu chum rượu sẽ làm cho các khí độc trong rượu không khuếch tán được ra ngoài. Bời vì, chum chôn sâu chặt, thì lớp đất sẽ bịt kín bề mặt thành chum. Việc bịt kín này sẽ ngăn cản việc thẩm thấu của rượu (độc tố) ra bên ngoài được.

Phòng tránh: Khi chôn chum, chúng tả chỉ nên vùi 2/3 hoặc 4/5 thân chum ở dưới đất. Còn 1/3 hoặc 1/5 của chum cho lộ thiên phía trên. Làm theo cách này, chum rượu của bạn sẽ có môi trường để lão hoá rất tốt.

Hạ thổ rượu dưới đất không tốt bằng để rượu trong hầm tối, hang động

Nhiều người có quan niệm, hạ thổ rượu dưới đất sẽ tốt hơn là bảo quản rượu trong hầm, hang động. Nhưng trên thực tế, việc bảo quản rượu trong hầm, hang động lại có chất lượng tốt hơn nhiều so với việc hạ thổ.

Các chum rượu được đặt trong hầm chứa cho chất lượng tốt hơn nhiều so với hạ thổ thông thường.
Các chum rượu được đặt trong hầm chứa cho chất lượng tốt hơn nhiều so với hạ thổ thông thường.

Khi để rượu trong hầm, hang động thì nhiệt độ, độ ẩm rất mát và ổn định. Bề mặt của các chum sẽ được thông thoáng, từ đó việc thẩm thấu, khuếch tán độc tố ra ngoài sẽ rất nhanh. Kết quả của quá trình lão hoá này là rượu để trong hầm, hang động ngon nhanh hơn so với việc hạ thổ dưới đất.

Minh chứng cho việc này là việc sản xuất rượu vang, rượu Whiskey bên các nước châu Âu, việc sản xuất rượu Mao Đài của Trung Quốc họ đều ủ đặt trong hầm rượu. Ở nước ta, do điều kiện kinh tế chưa cao nên việc hạ thổ rượu dưới đất phổ biến hơn việc bảo quản rượu trong hầm.

Không kiểm tra rượu trong suốt quá trình hạ thổ

Việc mở nắp chum, kiểm tra rượu định kỳ thường xuyên là việc làm cần thiết khi hạ thổ rượu. Kiểm tra định kỳ sẽ giúp chúng ta nắm bắt được chất lượng chuẩn xác nhất với từng thời điểm. Từ đó, chúng ta sẽ có những điều chỉnh hợp lý đối với chất lượng của rượu.

Khi kiểm tra, chúng ta nên khuấy đều rượu lên một vài lần để hoà tan đồng đều. Rượu sẽ được sục lên, các tạp khí sẽ được thoát ra ngoài nhanh hơn => Rượu sẽ có hương vị thanh khiết hơn.

kiểm tra chất lượng rượu hạ thổ ngâm ủ
Thường xuyên phải kiểm tra chất lượng của rượu trong suốt quá trình hạ thổ, ngâm ủ

Kết luận

Hạ thổ rượu là một bước quan trọng để có được một ly rượu hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu không hạ thổ đúng cách, có thể sẽ gây ra nhiều sai lầm và ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị rượu của bạn. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này, bạn sẽ có được một ly rượu ngon và hoàn hảo nhất của mình.

  • Nếu thấy hay, hãy share lên trang cá nhân và cộng đồng để mọi người cùng biết bạn nhé.
  • Còn nếu bạn không có điều kiện để hạ thổ rượu, mà vẫn muốn uống rượu ngon. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé. Với kinh nghiệm trên 30 năm làm trong ngành sản xuất rượu thủ công, chúng tôi chắc chắn sẽ phục vụ bạn hài lòng. Xin cám ơn.

Viết một bình luận