Rượu đòng đòng: Ngon, ngọt hương thơm của rượu lúa nếp non

Rượu đòng đòng là rượu được ngâm từ những bông lúa nếp non chưa nở. Rượu có màu xanh, xanh úa vàng của lá lúa. Rượu có mùi thơm đặc trưng của bông nếp non và vị ngọt của sữa lúa. Sử dụng rượu đòng đòng hàng ngày rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Đòng đòng là gì?

Đòng đòng là thuật ngữ chỉ những bông lúa non khi vừa mới trổ bông hoặc gần trổ bông. Đòng đòng thông thường có vào cuối tháng 4 và tháng 9 dược lịch hàng năm.

đòng đòng trổ bông
Đòng đòng đang trổ bông.

Theo quan sát, khi những bông đòng còn nằm trong bẹ lá thì chúng có màu trắng. Khi nó đã nở ra ngoài thì bắt đầu chuyển dần sang màu xanh. Đòng đòng ngâm rượu ngon nhất là khi đòng chuẩn bị tách ra khỏi thân lá.

Đòng đòng được tách sạch bông.
Đòng đòng được tách sạch bông.

Nguồn gốc ra đời của rượu đòng đòng nếp non?

Theo như tìm hiểu của chúng tôi, rượu đòng đòng có nguồn gốc từ các tỉnh ven biển Bắc Bộ. Do vị trí địa lý ở ven biển, nên thỉnh thoảng có những đợt xâm mặn vào đất liền. Chính những đợt xâm mặn này đã làm cho đất đai bị nhiễm mặn, canh tác gặp nhiều khó khăn.

Kim Sơn là một huyện ven biển thuộc tỉnh Ninh Bình. Trong lịch sử, Kim Sơn là vùng đất thường xuyên bị xâm mặn, làm cho việc gieo trồng hoa màu ở đây gặp rất nhiều khó khăn. Trong những vụ thu hoạch lúa, người dân đã lấy những bông lúa non đem ngâm rượu.

Kim Sơn là vùng đất ven biển thường xuyên bị xâm mặn.
Kim Sơn là địa phương thường xuyên bị xâm mặn ở Ninh Bình.

Chắc các bạn cũng biết, Kim Sơn là vùng đất nổi tiếng về nghề nấu rượu truyền thống từ rất lâu đời. Rượu Kim Sơn trong vắt, uống nặng và thơm mùi men Bắc rõ rết. Người dân đã sử dụng rượu này để ngâm những bông lúa non và có được loại rượu nổi tiếng như ngày nay. Cũng chính vì thế, khi nhắc tới rượu đòng đòng, người ta thường nhắc tới vùng đất Kim Sơn là vì thế.

Cách ngâm rượu đòng đòng ngon nhất

Nguyên liệu

Đòng đòng

Để có đòng đòng ngâm rượu, các bạn chú ý những điều sau đây:

 • Đòng đòng nên chọn loại chuẩn bị nở tách lá. Những bông đòng nhìn càng “chửa” càng tốt. Những bông đòng như thế này sẽ rất nhiều sửa và rượu rất thơm.
 • Đòng đòng nên chọn là đòng đòng nếp. Không lấy đòng đòng tẻ các bạn nhé, rượu không thơm và uống ngang. Ở vùng cao, các bạn có thể chọn giống nếp Điện Biên hoặc nếp Séng Cù là tốt nhất. Điện Biên và Séng Cù được ghi nhận là hai giống lúa có chất lượng tốt nhất Tây Bắc hiện nay.
Đòng đòng được tách lá rất non.
Đòng đòng được tách lá nón, rất non.
 • Khi mua đòng đòng, các bạn phải chú ý tới nguồn gốc. Bởi vì, thời kỳ ra đòng là thời kỳ lúa phun rất nhiều thuốc sâu. Nếu chúng ta mua phải đòng vừa mới phun thuốc sâu, sẽ rất nguy hiểm. Uống rượu này có thể gây ngộ độc máu, nặng có thể dẫn tới tử vong.
 • Không nên mua đòng đòng hút trong túi chân không trên mạng về ngâm. Bởi vì, để có rượu ngon, đòng đem ngâm phải tươi nhất thì rượu mới thơm và ngọt. Đòng đựng trong túi chân không đa số sử dụng thuốc bảo quản để để được lâu. Đòng trong túi chân không đã bị lên men, ngâm rượu đều có hương vị kém.
Đòng đòng được bảo quản đóng trong túi hút chân không.
Đòng đòng được bảo quản đóng trong túi hút chân không.

Rượu ngâm

Rượu để ngâm ta có thể sử dụng rượu nếp quê khoảng 35 độ. Các bạn nên chú ý sử dụng rượu nếp nấu bằng men Bắc, không nên sử dụng rượu men vi sinh nhé. Rượu đem ngâm nên được lọc khử Andehit trước là tốt nhất. Sản phẩm của chúng tôi đang sử dụng rượu thóc để ngâm rượu.

Nhiều bạn có hỏi tôi là: Có nên sử dụng rượu công nghiệp nhà máy sản xuất để ngâm rượu hay không? Tôi xin trả lời các bạn như sau: Đối với rượu nhà máy, đây là loại rượu được pha chế theo các tỉ lệ định trước. Về mặt an toàn, nếu là rượu chuẩn thì rượu này an toàn hơn rượu truyền thống. Nhưng trên thực tế, rượu này bản chất là rượu pha nên khi đem ngâm thì lại cho chất lượng không ngon bằng.

Chúng ta nên sử dụng rượu được nấu bằng men bắc, men lá để ngâm rượu.

Bình ngâm

Trong ngâm rượu, người ta thường sử dụng chum sành không tráng men để ngâm. Bởi vì, chum sành rất bền, chum sành không có hóa chất, chum sành có các khe hở để andehit dễ thoát ra ngoài.

Đối với đòng đòng, bạn có thể sử dụng những bình thủy tinh Hàn Quốc để ngâm nhìn rất đẹp. Trong nhà, rượu đòng đòng vừa để uống và vừa làm sang trọng thêm cả phòng khách nữa.

Tiến hành ngâm rượu

 • Sau khi có đòng đòng, bạn nên chế biến chúng sớm nhất để ngâm. Bạn nhặt bỏ hoàn toàn phần thân và lá già đi. Nếu muốn đẹp thì bạn có thể dùng kéo tách lấy riêng phần bông đòng, ngâm như vậy trong bình thủy tinh nhìn rất sang trọng.
Bình rượu ngâm đòng đòng sang trọng.
Bình rượu ngâm đòng đòng sang trọng.
 • Cho đòng vào rửa sạch bằng nước, sau đó để hong ra trước gió để ráo nước. Chú ý: bạn không nên phơi ra nắng nhé, vì phơi thế sẽ làm cho đòng bị héo và mất vị ngọt đó.
 • Cho đòng vào chum hoặc bình thủy tinh để ngâm. Nếu ngâm trong chum thì bạn nên lèn chặt đòng đòng xuống cho đỡ tốn thể tích bể. Còn nếu ngâm bình thủy tinh thì nên xếp đẹp, cố định lại rồi mới đổ rượu vào đến miệng bình.
 • Sau khi đổ rượu vào, ta nên sử dụng dây chun để kiền chặt nắp chum lại. Khoảng 30 ngày sau, ta nên mở nắp bình ra để cho khí thoát ra ngoài, rồi lại đậy nắp lại.
Bình rượu ngâm đòng đòng rất đẹp và sang trọng.
Bình rượu ngâm đòng đòng rất đẹp và sang trọng.

Vị trí đặt chum rượu, bình rượu

Ta nên tìm những nơi thoáng mát để đặt bình rượu ngâm. Vì ngâm bằng chum, bình thủy tinh nên các bạn cần đặt chỗ tránh va chạm để không bị vỡ. Các bạn ở thành phố thì có thể đặt ở dưới gầm cầu thang, nhà bác nào có vườn thì cứ hạ thổ là tốt nhất luôn đó.

Đối với các loại rượu ngâm hoa quả, thảo dược. Thì cứ đủ 100 ngày là chúng ta có thể uống, để được càng lâu thì càng ngon.

Chỗ để bình rượu nên là nơi mát mẻ, chỗ khuất.
Chỗ để bình rượu nên là nơi mát mẻ, chỗ khuất.
Rượu đòng đòng ngâm trong chum sành.
Đòng đòng ngâm trong chum sành rất ngon.

1kg đòng đòng nên ngâm mấy lít rượu ngon nhất

Theo kinh nghiệp của tôi, cứ 3kg đòng đòng sẽ ngâm cùng 10 lít rượu trắng. Với tỉ lệ này thì ai cũng có thể uống được, không đặc quá và không loãng quá.

Nếu rượu thành phẩm bạn thấy đặc, bạn có thể pha thêm rượu trắng cùng men, cùng tuổi vào để loãng bớt. Bạn phải chú ý là rượu trắng cùng men và cùng tuổi mới pha được. Còn nếu rượu không như vậy, khi pha rượu sẽ bị sống và khác men, làm cho rượu bị sống và không ngon nữa.

1kg đòng đòng nên ngâm cùng 3 lít rượu trắng.
1kg đòng đòng nên ngâm cùng 3 lít rượu trắng.

Rượu đòng đòng có màu gì?

Như các bạn thấy, rượu đòng đòng được ngâm từ những bông nếp non có màu xanh. Vì vậy, khi rượu ngâm ra chúng cũng có màu xanh.

Màu xanh của rượu được tạo ra là màu của diệp lục trong thân lúa. Do ngâm vào rượu, diệp lục được thôi ra dần dần nên màu xanh này sẽ hơi úa úa. Để phân biệt rượu có phẩm màu hay không, bạn chỉ cần để rượu vào ly thủy tinh và soi lên ánh sánh.

 • Nếu màu xanh vẫn đậm thì chắc chắn có phẩm màu.
 • Còn nếu màu xanh hơi úa úa thì là màu xịn, không bị pha tạp.
Rượu đòng có màu xanh úa rất đẹp mắt.
Rượu đòng có màu xanh úa rất đẹp mắt.

Tác dụng của rượu Đòng Đòng

 • Rượu đòng đòng có khả năng chống ô xy hóa , giúp cải thiện các bệnh về tim mạch.
 • Sử dụng rượu đòng đòng điều độ sẽ giúp cải thiện huyết áp, tăng cường dẻo dai cơ xương khớp.

Cách sử dụng rượu đòng đòng

Rượu đòng đòng hiện nay đang được sử dụng rất rộng rãi phổ biến. Bạn có thể sử dụng rượu để dẫn vị trong bữa ăn, hoặc có thể nhậu với bạn bè. So với các loại rượu ngâm khác, rượu này có nồng độ thấp hơn, dễ uống nên uống được nhiều mà không sợ say.

Trước khi sử dụng, rượu nên được ướp lạnh trước 30 phút thì rượu sẽ thơm và ngon hơn. Rượu sử dụng được với tất cả các món ăn của người Việt.

Cách sử dụng rượu đòng đòng
Rượu rất dễ sử dụng, có thể uống nhiều mà không bị say.

Giá bán rượu đòng đòng

Giá rượu đòng đòng trên thị trường hiện nay giao động từ 90.000 đồng – 150.000 đồng. Giá bán phụ thuộc vào chất lượng của rượu làm ra. Nếu một bình rượu ngon, được ngâm ủ bằng nguyên liệu tốt, ngâm ủ lâu năm thì chắc chắn giá phải cao. Ngược lại, rượu được ngâm đại trà, nguyên liệu kém, thời gian ngắn thì rượu có giá rẻ.

Rượu là một loại ẩm thực, nhất là ở Việt Nam, rượu chưa có một quy chuẩn nào chính xác để định giá. Vì thế, giá rượu đắt hay rẻ còn do cách nhìn nhận của mỗi người. Để có rượu ngon, rượu an toàn thì không nên quan trọng yếu tố giá quá các bạn ạ.

==>>Tham khảo giá bán của Công ty: Giá bán rượu đòng đòng bao nhiêu tiền 1 lít?

Địa chỉ bán rượu đòng đòng uy tín trên toàn quốc

Nếu chỉ cần lướt qua trên mạng, bạn cũng có thể nhận thấy có rất nhiều nơi đang bán rượu đòng đòng. Nhưng để tìm được một địa chỉ bán rượu an toàn, bán rượu ngon thì không phải dễ.

Công ty cổ phần Tam Thất Hà Giang với kinh nghiệm trên 30 năm sản xuất rượu ngâm truyền thống:

 • Công ty chúng tôi có 3 nhà xưởng sản xuất rượu được đầu tư đồng bộ tại Hà Giang.
 • Nguồn men lá tự sản xuất từ lá rừng tự nhiên.
 • Nguồn nguyên liệu đòng đòng được trồng hữu cơ tại Hoàng Su Phì quanh năm mây phủ.
 • Nguồn nước mạch tinh khiết của dãy Tây Côn Lĩnh huyền thoại.

Hiện nay, cùng với các sản phẩm chủ đạo như: Rượu ngô, rượu thóc,… thì chúng tôi cũng được đánh giá là địa chỉ bán rượu đòng đòng uy tín nhất trên toàn quốc. Rượu đòng đòng được sản xuất thủ công, ngâm ủ hạ thổ 36 tháng, cùng với các bí quyết gia truyền đã tạo nên hương và bị rượu ngon nhất, đặc biệt nhất.

Khu ngâm ủ rượu đạt tiêu chuẩn ATVSTP.
Khu ngâm ủ rượu đạt tiêu chuẩn ATVSTP.
Rượu được ủ trong chum mộc không tráng men, đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Để thử và mua rượu chính hãng của Công ty, các bạn có thể tới trực tiếp các văn phòng đại diện của chúng tôi trên toàn quốc để thử. Ở đó, chúng tôi có rất nhiều loại rượu để phục vụ các bạn. Nếu bạn ở tỉnh xa, chúng tôi có thể gửi Shipcod cho bạn qua đường bưu điện.

Thông tin liên hệ: Công ty cổ phần Tam Thất Hà Giang

HÀ GIANG:

 • Tổ 2, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, Tỉnh Hà Giang.
 • Tổ 4, thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc, Tỉnh Hà Giang.

VP HÀ NỘI:

 • Thôn Tương Chúc, đường Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

VP HỒ CHÍ MINH:

 • Số 45/25 Trần Huy Liệu, P12, Q Phú Nhuận, TPHCM.

Điện thoại: 0913072662 – 0962838396.

Viết một bình luận