1kg đòng đòng ngâm bao nhiêu lít rượu là ngon nhất?

1kg đòng đòng ngâm bao nhiêu lít rượu là ngon nhất? 1 lít rượu ngâm bao nhiêu kg đòng đòng là hợp lý? Công thức ngâm rượu đòng đòng xịn sò nhất?

Năm 2020 là “Năm của rượu đòng đòng”

Mấy năm gần đây, phong trào chơi rượu ngâm thảo dược rất được ưa chuộng và đang nở rộ. Đặc biệt, trong năm 2020, thị trường rượu truyền thống được ngành rượu tổng kết trong năm chữ: “Năm của rượu đòng đòng“.

Trong năm 2020, bất kể trong cuộc nhậu nào, bất kể trong chủ để rượu nào người ta cũng đều nói về rượu đòng đòng. Rượu đòng đòng còn được báo chí lên các bài như”săn lùng thứ rượu quý đắt gấp 10 lần rượu nếp”…

Rượu đòng đòng được sử dụng rộng rãi trong các bữa nhậu.
Rượu đòng đòng được sử dụng rộng rãi trong các bữa nhậu.

Là một công ty chuyên về sản xuất rượu truyền thống. Công ty Cổ phẩn Tam Thất Hà Giang chúng tôi qua nhiều năm cũng được đánh giá là địa chỉ bán rượu đòng đòng uy tín trên toàn quốc. Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ, hướng dẫn cho các bạn: 1kg đòng đòng ngâm bao nhiêu lít rượu là ngon nhất?

Đối với rượu ngâm thực vật, thảo dược

Rượu ngâm: Nên sử dụng rượu nếp để ngâm. Nồng độ rượu từ 35-40 độ. Các bạn không nên sử dụng rượu có độ nặng quá, bởi vì nếu dùng rượu nặng để ngâm thì đồ ngâm sẽ rất dễ bị “cháy” gây ra hỏng rượu. Nếu loại đồ ngâm nhiều nước thì các bạn mới nên sử dụng rượu nặng.

Tỉ lệ vàng 1: 3: Có nghĩa là cứ 1kg đồ ngâm thì bạn sử dụng 3 lít rượu để ngâm. Thông thường, tôi thường ngâm 3kg đồ ngâm với 10 lít rượu cho vào bình 15 lít là đẹp nhất.

rượu ngâm thảo dược
Rượu ngâm thảo dược đang là phong trào chơi rượu hiện nay.

1kg đòng đòng ngâm bao nhiêu lít rượu là ngon nhất?

Đòng đòng là một loại đồ ngâm rượu rất dễ kiếm. Ở đồng bằng hay miền núi, thành thị hay nông thôn thì bạn đều có thể dễ dàng kiếm được đòng đòng. Khi chọn đòng đòng, bạn nên chọn đòng đòng nếp, loại còn tươi mới, non chưa tách lá. Với đòng đòng như vậy, rượu của bạn sẽ rất ngon, ngọt vị sữa và thơm của hương lúa non.

1kg đòng đòng ngâm bao nhiêu lít rượu
Đòng đòng tách nõn nguyên bông.

Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm ngâm rượu. Tôi sẽ cung cấp cho bạn hai công thức căn bản nhất để ngâm thành công:

1kg đòng đòng ngâm bao nhiêu lít rượu đối với đòng đòng nguyên thân

Đòng đòng nguyên thân là loại đòng đòng đã được chế biến nhưng chưa được tách nõn. Đòng đòng vẫn còn nguyên phần lá lúa non bao bọc lấy nõn bông bên trong. Ngâm loại này, rượu sẽ có màu xanh khá đẹp, nhưng rượu sẽ không thanh ngọt bằng nguyên bông. Các bạn nên ngâm 3.5 – 4kg đòng đòng với 10 lít rượu.

Sơ chế đòng đòng khi gặt về.
Sơ chế đòng đòng khi gặt về.
1kg đòng đòng ngâm bao nhiêu lít rượu
Đòng đòng nguyên thân ta sử dụng tỉ lệ 1:4.

1 lít rượu ngâm bao nhiêu kg đòng đòng đã tách nõn, tách bông

Đòng đòng tách bông là loại đòng đã được chế biến rất kỹ. Các lá và cậng lúa đã được làm sạch sẽ. Ngâm rượu bằng loại đòng này không những uống rất ngon mà còn trưng bày rất đẹp, sang trọng.

1kg đòng đòng ngâm bao nhiêu lít rượu
Rượu đòng đòng tách nguyên bông uống rất thanh, ngậy và thơm sữa lúa.

So với cách ngâm thứ nhất, rượu đòng đòng tách bông sẽ có màu trong hơn, không xanh. Bởi vì, khi đã làm sạch thì đòng đòng sẽ không có lá để thôi diệp lục tạo xanh cho rượu. Chính vì vậy, đây cũng là một lý do giải thích cho các bạn vì sao ngâm rượu đòng đòng ở nhà thường không có màu xanh như đi mua.

Rượu đòng đòng ngâm trưng bày rất đẹp và sang trọng.
Rượu đòng đòng ngâm trưng bày rất đẹp và sang trọng.

Lời kết: 1kg đòng đòng ngâm bao nhiêu lít rượu là ngon nhất?

1kg đòng đòng ngâm bao nhiêu lít rượu là ngon nhất thì trước hết bạn phải chọn được đòng đòng tươi và rượu ngâm ngon. Sau đó, nếu đòng đòng đã tách thì bạn nên áp dụng tỉ lệ 1:3, còn đòng đòng chưa tách thì bạn nên ngâm tỉ lệ 1:4.

Mách bạn mẹo nhỏ: Để rượu đòng đòng ngâm xong vừa khẩu vị. Bạn nên dự trữ vài lít rượu trắng cùng loại như đã đem ngâm. Sau thời gian có rượu thành phẩm, bạn hãy pha chế thêm để cho hợp khẩu vị nhất nhé. Chúc các bạn thành công.

Viết một bình luận