Rượu đòng đòng có màu gì?

Xin chào Ruoungam.vn. Em có mua đòng đòng trên mạng bóc sẵn hút đã bảo quản túi hút chân không về để ngâm. Rượu của em đã ngâm 100 ngày, nhưng sau màu rượu của em cứ vàng vàng, chỉ hơi xanh. Em có thấy rượu của những nhà sản xuất rượu chuyên nghiệp họ lại có màu xanh. Vậy, Ad cho em hỏi: Rượu đòng đòng có màu gì? Màu của rượu đòng đòng là xanh hay vàng? Cách làm rượu đòng đòng có màu xanh như thế nào?” – Trần Trung Quân – Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Kính chào bạn Trần Trung Quân. Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi rất thực tế tới chúng tôi. Bằng kinh nghiệm thực tế, Chúng tôi sẽ giải thích cho bạn hiểu như sau:

Rượu ngâm thảo dược có màu gì?

Hiện nay, phong chào chơi rượu ngâm và ngâm rượu rất ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ. Chắc trong mỗi chúng ta, đã ít nhất một lần trong đời đã tự tay ngâm cho mình một vài bình rượu rồi đúng không nào.

Rượu đông trùng hạ thảo Việt Nam.
Rượu ngâm thảo dược thường có màu sắc rất đẹp.

Đối với các loại rượu ngâm thảo dược, người ta thường chia thành loại ngâm bằng củ (rễ), và loại dùng thân để ngâm.

  • Đối với loại ngâm bằng củ, rễ: Nếu củ hoặc rễ có màu trắng, vàng thì rượu sẽ có màu vàng hoặc màu sậm. Chúng ta ngâm theo tỉ lệ 1:4 thì rượu có màu vàng đẹp. Nếu ngâm theo tỉ lệ 1:3 thì đa số sẽ có màu vàng hơi sậm.
  • Đối với đồ ngâm bằng thân: thì rượu ngâm thu được đa số có màu sậm, nếu ngâm đặc sẽ có màu cánh dán. Đặc biệt, nếu ngâm thân có cả lá thì rượu sẽ có màu ánh xanh của diệp lục. Thân lá già thì cho màu xanh sậm, xỉn, còn thân non thì rượu có màu xanh lá mạ.
Rượu ngâm đinh lăng điêu khắc thủ công rất đẹp.
Rượu ngâm đinh lăng điêu khắc thủ công rất đẹp.

Rượu đòng đòng có màu gì?

Để ngâm rượu đòng đòng, người ta có hai cách ngâm. Ngâm cả lá non và ngâm nguyên đòng đã tách nguyên bông.

Rượu đòng đòng có màu gì khi ngâm nguyên bông đã tách lá

Theo quan sát của tôi, thì đa số những cá nhân đều ngâm rượu đòng đòng theo cách này. Bởi vì, ngoài mục đích ngâm uống, thì bình rượu đòng đòng còn được trưng bày trang trọng trong phòng khách nhà bạn.

Rượu đòng đòng có màu gì
Bình rượu ngâm đòng đòng đã tách sạch lá rất đẹp và sang trọng.

Với đòng đòng đã tách bông, bản thân đòng đòng không còn lá lúa non nữa. Rượu ngâm bây giờ 100% là tinh chất, vì thế nó sẽ không có màu xanh. Màu rượu đòng đòng lúc này là màu vàng xỉn. Nếu tinh tế lắm khi soi lên ánh đèn bạn mới thấy được màu xanh ở trong đó.

Đòng đòng đã được tách sạch lá ngâm sẽ không có màu xanh đẹp.
Đòng đòng đã được tách sạch lá ngâm sẽ không có màu xanh đẹp.

Bên cạnh đó, đòng đòng các bạn mua trên mạng đã số là đòng đòng đã được bảo quản, không còn tươi mới. Cũng vì được bảo quản, nên màu tự nhiên của bông đòng cũng không còn nữa. Nên rượu đòng đòng của các bạn rất ít khi có màu xanh đẹp được.

Rượu đòng đòng có màu gì
Rượu đòng đòng ngâm nguyên bông uống thanh hơn nhưng không có màu đẹp

Rượu đòng đòng có màu gì khi ngâm cả thân không tách lá

Đối với các nhà sản xuất rượu lớn. Sau khi thu hoạch đòng đòng về. Họ bắt đầu sơ chế. Những lá già của thân cây lúa được cắt sạch sẽ. Người chế biến giữ lại phần lá non bao bọc lấy bông đòng. Sau đó họ rửa sạch và bắt đầu cho vào chum để ngâm.

Rượu đòng đòng có màu gì
Đòng đòng được sơ chế sau khi gặt về.

Việc giữ lại lá non một phần giúp bông đòng không bị nát khi ngâm. Người công nhân đỡ công chế biến hơn. Nhưng mục đích chính của người ngâm rượu đó chính là tạo màu cho rượu. Rượu đòng đòng được ngâm như thế này sẽ có màu xanh rất đẹp. Đây chính là màu của diệp lục tự nhiên được thôi ra khi ta ngâm đó.

Đòng đòng ngâm nguyên thân bông.
Đòng đòng ngâm nguyên thân bông.

Đọc đến đây, chắc bạn Quân và một số bạn cũng đã tự trả lời được “Rượu đòng đòng có màu gì?” rồi đúng không nào. Rượu đòng đòng có màu xanh nếu ta ngâm cả lá non. Còn rượu đòng đòng có màu vàng vàng là ta ngâm nguyên bông đòng đã được tách sạch.

==>>Bài viết tham khảo: Rượu ngô có màu gì

Rượu đòng đòng có màu gì
Rượu đòng đòng ngâm cả lá non sẽ có màu xanh rất đẹp.

Nếu bạn muốn rượu đòng đòng của mình có màu xanh đẹp, thì tốt nhất các bạn nên mua đòng tươi mới vừa gặt. Khi đem ngâm rượu, các bạn nhớ ngâm cùng một ít lá lúa non, chắc chắn các bạn sẽ có một bình rượu không những ngon mà còn rất đẹp đó. Chúc các bạn thành công.

==>>Bài viết hữu ích: Địa chỉ bán rượu đòng đòng uy tín ở Hà Nội và trên toàn quốc

Viết một bình luận