Vì sao rượu ba kích đóng chai uống không ngon?

Rượu ba kích là một loại rượu ngâm truyền thống của Việt Nam. Rượu ba kích chỉ thực sự phát huy tác dụng tốt nhất khi rượu được ngâm bằng rượu nếp quê và củ ba kích tím. Rượu ngâm như vậy, rượu uống rất thơm, đậm đà,… Còn nếu rượu ba kích công nghiệp, rượu uống rất nhạt nhẽo, không ngon. Trong bài viết sau đâu, tôi sẽ phân tích những lý do vì sao rượu ba kích đóng chai uống không ngon, không được ưa chuộng?

Chào các bạn. Chắc các bạn cũng đều biết, các cụ nhà ta trước đây đều sử dụng chum sành để ngâm rượu. Rượu đem ngâm là rượu nếp được nấu bằng men Bắc 36 vị thuốc. Đồ ngâm rượu đều là những loại thảo dược có tác dụng tốt cho sức khỏe. Rượu ngâm được hạ thổ ngoài vườn đủ 12 tháng mới mang lên sử dụng. Rượu ngâm như vậy, uống rất ngon, đúng chất là rượu bổ dưỡng. Mỗi bữa sử dụng 1-2 chén nhỏ, sức khỏe được đảm bảo và phục vụ bà xã rất tuyệt vời.

Rượu ngâm được ngâm từ rượu nếp men thuốc Bắc 36 vị thuốc.
Rượu ngâm được ngâm từ rượu nếp men thuốc Bắc 36 vị thuốc.

Rượu ba kích đóng chai là gì?

Rượu ba kích đóng chai là thuật ngữ để gọi rượu ba kích công nghiệp của nhà máy sản xuất. Đây là loại rượu ngâm thành phẩm, được đựng vào trong chai, dán tem mác của nhà sản xuất.

Rượu ba kích đóng chai được sản xuất công nghiệp trong nhà máy.
Rượu ba kích đóng chai được sản xuất công nghiệp trong nhà máy.

Ưu điểm của rượu ba kích đóng chai

Xét về mặt hình thức, rượu ba kích đóng chai có rất nhều ưu điểm như:

  • Rượu ba kích đóng chai có tem mác, giấy tờ đầy đủ.
  • Rượu ba kích đóng chai có hình thức đẹp, phong phú về chủng loại.
  • Rượu ba kích đóng chai thuận tiện trong việc sử dụng, lịch sự.

Vì sao rượu ba kích đóng chai, rượu ba kích công nghiệp uống không ngon?

Như trên phần tổng quát, các bạn đã thấy rượu ba kích đóng chai là thuật ngữ để gọi rượu ba kích của nhà máy sản xuất. Để sản xuất rượu ba kích, các nhà máy sản xuất sẽ có hai công nghệ dây truyền sản xuất:

  • Sản xuất rượu ba kích như truyền thống: ngâm ba kích bằng rượu rồi có được rượu ba kích.
  • Sản xuất rượu ba kích bằng cách pha chế rượu và hương liệu ba kích.

Sản xuất rượu ba kích đóng chai bằng phương pháp ngâm ủ công nghiệp

Đối với cách sản xuất này, nhà sản xuất cũng sử dụng ba kích và rượu để ngâm ủ như cách truyền thống. Nhưng sự khác biệt lớn nhất trong việc sản xuất là nhà sản xuất sử dụng rượu công nghiệp để ngâm rượu. Nếu nhà sản xuất không sử dụng rượu công nghiệp, thì họ sử dụng rượu nấu đã can thiệt bằng máy móc kỹ thuật.

Đặc điểm của rượu thành phẩm là rượu nhạt, không thơm, uống không ngon. Nguyên nhân làm cho rượu này nhạt và không thơm vì thực tế rượu của họ đã bị can thiệp máy móc quá nhiều, làm mất đi mùi vị đặc trưng của rượu ngâm truyền thống. Phần khác, để giảm chi phí nguyên liệu, nhà sản xuất sử dụng ba kích công nghiệp hoặc tỉ lệ ngâm quá thấp, nên rượu rất nhạt. Nói như các cụ nhà ta thường nói, đó là “lướt qua hàng ba kích”.

Rượu ba kích được sản xuất công nghiệp.
Rượu ba kích được sản xuất công nghiệp.

Sản xuất rượu ba kích đóng chai bằng phương pháp pha chế công nghiệp

Đây là phương pháp phổ biến nhất để sản xuất các loại rượu ba kích công nghiệp hiện nay ở ta. Nhà sản xuất sản xuất rượu bằng cách áp dụng các công thức khoa học để pha chế rượu. Rượu pha chế này xét về góc độ an toàn thì khá an toàn. Nhưng nếu xét về độ ngon, thì chắc chắn rượu không ngon rồi, vì nó bản chất không phải rượu chưng cất.

Rượu ba kích công nghiệp sản xuất theo phương pháp này có giá thành khá rẻ, ai cũng mua sử dụng được. Thị trường của loại rượu này là các nhà hàng, quán nhậu rất phổ biến. Để tìm được rượu ba kích ngon trong các quán nhậu cực kỳ khó. Nếu muốn uống rượu ba kích ngon ngâm truyền thống, bạn phải vào các nhà hàng cao cấp hơn mới có.

Rượu công nghiệp được pha chế bằng công thức.
Rượu công nghiệp được pha chế bằng công thức.

Vì sao không nên mua rượu ba kích công nghiệp?

Như phân tích ở trên, bản chất của rượu ba kích đóng chai không phải là rượu ngâm ba kích như truyền thống. Rượu ba kích này chỉ phù hợp cho sản xuất công nghiệp khối lượng lớn, phục vụ nhà hàng quán nhậu bình dân.

Rượu ba kích đóng chai
Rươu ba kích công nghiệp có màu đẹp, nhưng uống nhạt thếch.

Uống rượu ba kích, ngoài mục đích thưởng thức rượu thì mục đích lớn nhất của cánh đàn ông chúng ta là phải uy lực trong việc quan hệ. Uống rượu ba kích, mà không có tác dụng gì thì tốt nhất nên uống rượu trắng, vừa rẻ, vừa an toàn.

Uống rượu ba kích là phải nâng cao bản lĩnh phái mạnh, kéo dài thời gian quan hệ mới đáng đồng tiền bát gạo. Uống rượu ba kích đóng chai thì chắc chắn không có tác dụng này rồi.

Mặt khác, chi phí chai lọ, tem mác của rượu ba kích đóng chai cũng rất cao. Theo tôi được biết, nếu 1 chai rượu đẹp bán giá 100k thì chi phí chai mác cũng cỡ 40k đó, thực chất rượu chỉ có 60k gồm cả lợi nhuận của nhà sản xuất rồi đó. Vì thế, nếu uống rượu ba kích thì nên mua rượu ba kích ngâm truyền thống, vừa ngon, vừa rẻ và giá trị thực.

==>>Bài viết tham khảo: Rượu ngô đóng chai có ngon không?

2 bình luận về “Vì sao rượu ba kích đóng chai uống không ngon?”

Viết một bình luận