Rượu Mận máu Hoàng Su Phì là loại rượu đặc sản uống rất thơm ngon. Rượu được ngâm từ quả mận máu Hoàng Su Phì và rượu nếp men lá của người H’Mông. Rượu có màu đỏ đậm, vị hơi chát, hơi chua, ngọt dịu và hương thơm đặc trưng của giống mận cổ quý hiếm bản địa.
Khái quát về quả mận
Mận là một loại quả đặc sản có rất nhiều ở vùng núi và trung du của nước ta. Quả mận thường được thu hoạch từ tháng 3 tới tháng 7 hàng năm. Khi chín, quả mận có màu đỏ hoặc tím, vị chua, ngọt và hơi chát. Ở Việt Nam, có rất nhiều các giống mận khác nhau như: mận hậu, mận tam hoa, mận cơm, mận xanh… Nhưng trong các loại mận đó, loại mận được đánh giá ngon và có giá trị cao nhất chính là: Mận máu Hoàng Su Phì.
Mận máu Hoàng Su Phì
Mận máu Hoàng Su Phì là một giống mận cổ bản địa tại huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Cây chỉ mọc và phát triển ở những nơi có độ cao trên 1.500 mét trở lên, ưa khí hậu mát mẻ. Những xã có nhiều cây là: Chiến Phố, Thàng Tín, Pố Lồ, Đản Ván, Thèn Chu Phìn.
So với các loại mận khác của nước ta, thì mận máu ra hoa và quả chín muộn hơn. Thời gian thu hoạch quả khoảng tháng 6, 7 dương lịch.
Khi chín, mận có màu đỏ tịm, vị ngọt, ít chua chát. Mận máu rất ngon nên chúng có giá thành cao hơn các loại mật khác. Hiện nay, mận máu Hoàng Su Phì chính là loại cây đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con nơi đây. Mận máu Hoàng Su Phì được lên men, ngâm ủ cùng rượu men lá tạo ra một loại rượu đặc sản cực kỳ thơm ngon đó các bạn. Sau đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn làm loại rượu thơm ngon, bổ dưỡng này nhé.
Cách ngâm rượu mận máu Hoàng Su Phì
Để có được bình rượu mận ngon, trước hết chúng ta phải có nguyên liệu ngâm thật chuẩn, bình ngâm tốt.
Cách chọn quả mận máu Hoàng Su Phì tươi ngon
- Mận dùng để ngâm rượu đảm bảo phải còn tươi mới, vừa chín tới, không được dập nát. Thời điểm mua mận tốt nhất là giữa tháng 6 tới đầu tháng 7 dương lịch.
- Chúng ta nên chọn những trái mận to, đồng đều. Những quả vừa chín là quả có màu đỏ tía, bên ngoài có lớp phấn trắng mỏng. Không nên lấy những quả mận bị dập, sâu bệnh, xanh, chín quả. Nếu dùng mận như vậy thì rượu sẽ không có hương vị tốt nhất, chất rượu sẽ chua hoặc chát nhiều, không ngon.
Rượu dùng để ngâm
- Rượu dùng để ngâm mận máu Hoàng Su Phì thì chúng ta nên dùng rượu nếp men Bắc truyền thống. Nếu bạn có điều kiện thì nên dùng rượu men lá, được chưng cất thủ công 2 lần.
- Nồng độ rượu ngâm phù hợp từ 35-40 độ rượu.
Chú ý: Tuyệt đối chúng ta không nên sử dụng rượu nấu men vi sinh, men Tàu để ngâm mận.
Các bước ngâm rượu mận máu Hoàng Su Phì
Sau khi chúng ta có mận nguyên liệu. Ta tiến hành rửa sạch và loại bỏ các quả dập nát, sâu…
- Để mận vào các loại rổ lớn, có lỗ và hong mận để mận ráo nước.
- Nếu bạn ngâm số lượng ít phục vụ gia đình, thì chúng ta nên khía mận làm 4 cho nhanh ngấm đường.
- Rửa sạch bình ngâm, chum ngâm, phơi khô. Chúng ta nên sử dụng bình thuỷ tinh hoặc chum sành không tráng men để ngâm.
- Cho 1 lớp mận vào chum, sau đó rải 1 lớp đường phèn lên trên. Ta tiến hành làm như vậy, cứ 1 lớp mận là 1 lớp đường phèn trong chum.
- Sử dụng nilon và nắp đậy kín chum. Ủ mận và đường khoảng 10-15 ngày ta sẽ thu được nước cốt mận.
- Lấy rượu trắng đã chuẩn bị đổ vào chum theo tỉ lệ: 1 mận 3 rượu.
- Sau đó, ta lại buộc kín và đậy nắp chum lại. Để chum ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Sau 1 tháng, ta mở nắp chum và khuấy đều rượu mận máu Hoàng Su Phì lên cho khí thoát ra. Tiếp đó buộc chặt nắp ngâm ủ.
- Rượu ngâm khoảng 100 ngày là chúng ta có thể chiết ra để sử dụng. Rượu ngâm ủ càng lâu thì chất rượu càng ngon, vị và hương càng tinh khiết.
Yêu cầu:
Rượu mận máu Hoàng Su Phì có vị màu đỏ đậm, vị hơi chát, hơi chua, ngọt dịu và hương thơm đặc trưng của giống mận cổ quý hiếm bản địa. Rượu mận rất thích hợp ăn với các loại thịt đỏ, sashimi tươi… Rượu có thể làm lạnh hoặc hâm nóng trước khi uống.
Địa chỉ bán Rượu mận máu Hoàng Su Phì uy tín trên toàn quốc
Công ty CP Tam thất Hà Giang là một doanh nghiệp chuyên sản xuất rượu cổ truyền trên 30 năm kinh nghiệp. Với lợi thế nhà xưởng số 3 với diện tích 9.000m2 nằm tại xã Nàng Đôn – Hoàng Su Phì. Vùng nguyên liệu mận máu tại địa phương. Hiện nay, công ty chúng tôi là nhà sản xuất rượu mận máu Hoàng Su Phì số 1 Việt Nam. Song hành với rượu mơ, chúng tôi được đánh giá là địa chỉ bán rượu mận máu Hoàng Su Phì uy tín nhất.
Một số hình ảnh thực tế tại xưởng sản xuất rượu của Công ty
Địa chỉ bán rượu mận máu Hoàng Su Phì uy tín ở Hà Giang
- Nhà xưởng sản xuất: Xã Nàng Đôn, huyện Hoàng Su Phì, Tỉnh Hà Giang.
- Trụ sở chính: Tổ 2, TT Yên Minh, H. Yên Minh, Hà Giang.
Địa chỉ bán rượu mận uy tín ở Hà Nội
- VPĐD: Tương Chúc, đường Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội.
Địa chỉ bán rượu mận uy tín ở Hồ Chí Minh
- VPĐD: Số 45 Trần Huy Liệu, P 12, Q Phú Nhuận, TP HCM.
Liên hệ đặt hàng: 0913072662 – 0962838396.