Notice: Function _load_textdomain_just_in_time was called incorrectly. Translation loading for the luckywp-table-of-contents domain was triggered too early. This is usually an indicator for some code in the plugin or theme running too early. Translations should be loaded at the init action or later. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 6.7.0.) in /home/ruoungam/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114
Rượu mơ Tây Bắc và 10 công dụng tuyệt vời của rượu mơ

Rượu mơ Tây Bắc và 10 công dụng tuyệt vời của rượu mơ

Rượu mơ là loại rượu ngâm thanh tao được nhiều người yêu thích. Rượu được ngâm bằng phương pháp cổ truyền trực tiếp. Rượu có màu vàng đẹp, vị thanh và hương thơm tinh khiết của trái mơ. Rượu mơ có tác dụng chống lão hóa, làm đẹp da, tốt cho đường ruột và rất nhiều công dụng khác. Hãy cùng Rượu Ngâm khám phá về loại rượu này nhé.

Khái quát về cây mơ và các bộ phận sử dụng

Mơ là loại cây thân gỗ thường sống ở các tỉnh vùng núi phía Bắc: Sơn La, Điện Biên, Yên Bái,…. Cây Mơ cao khoảng 4-5m. Cây ra hoa vào cuối đông và thu hoạch quả vào cuối tháng 3; tháng 4 dương lịch. Trước đây, mơ mọc hoang tự nhiên trong rừng rất nhiều. Giờ đây, cây mơ đã trở thành một cây trồng kinh tế của bà con vùng cao.

cây mơ
Mơ là loại cây thân gỗ có nhiều ở cùng núi nước ta.

Bộ phận thường sử dụng của cây mơ lầ quả mơ. Quả Mơ thường được chế biến thành các món như: Ô mai mơ, mứt mơ, mơ muối, mơ ngâm đường hoặc mơ ngâm rượu. Quả mơ có vị chua; đắng, tính bình, tác dụng vào các kinh can, tỳ, phế, đại tràng.

Người ta cũng có thể sử dụng hạt mơ để làm thuốc trong đông y. Hạt của quả mơ gọi là hạnh nhân. Các thầy thuốc đông y có thể phối làm vị thuốc hoặc các nhà sản xuất ép lấy tinh dầu.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ nhấn mạnh về cách chế biến để làm rượu mơ.

Phân loại rượu mơ

Dựa vào độ chín của quả mơ, người ta có thể chế biến và ngâm rượu mơ theo các cách khác nhau.

  • Rượu mơ xanh: Là rượu được ngâm từ những quả mơ xanh. Rượu này có vị rất chua, hơi đắng
  • Rượu mơ vảy vàng: Là rượu được ngâm từ những quả mơ chín. Rượu có vị chua dịu, không đắng, uống rất thơm.
  • Rượu mơ rừng: Là rượu được ngâm từ những quả mơ rừng, hay còn gọi là mơ ta, mơ má hồng. Rượu này có mùi rất thơm, vị chua chua, rất thanh.
Rượu mơ
Rượu mơ là loại rượu uống rất thơm và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Rượu mơ xanh
Rượu ngâm khi mơ còn xanh.

Ngoài ra, người ta cũng chia rượu mơ dựa vào xuất xứ của chúng: Rượu mơ Nhật Bản, rượu mơ Trung Quốc, rượu mơ Việt Nam. Tùy vào khẩu vị của vùng miền, người sử dụng. Nhà sản xuất sẽ có những bí quyết ngâm rượu riêng để tạo nên đặc điểm riêng cho rượu của mình.

Quả mơ có chứa những chất gì tốt cho cơ thể

Từ trước tới nay, quả mơ được ứng dụng rất nhiều trong Đông Y. Ngày nay, bằng các phân tích khoa học, người ta tìm thấy trong quả mơ có những chất sau:

  • Flavonoid: quercetin, isoquercitrin (= quercetin – 3- glucosid).
  • Carotenoid.
  • Acid hữu cơ: acid tartric, acid mucic, acid quinic.
  • Chất béo và amygdalin ( glycosid cyanogenic) được tìm thấy nhiều trong hạt mơ.
Thành phần chất của quả mơ
Quả mơ có chứa nhiều Acit hữu cơ và khoáng chất.

Tác dụng của rượu mơ trong y học

Quả mơ có vị chua, tính bình, tác dụng vào các kinh can, tỳ, phế, đại tràng. Trong thịt quả mơ có nhiều loại vitamin, Acid hữu cơ. Trong nhân hạt quả mơ chứa nhiều chất béo và tinh dầu. Nói về tác dụng, thì rượu mơ có các tác dụng sau:

  • Có tác dụng làm giảm sự mệt mỏi, lấy lại năng lượng.
  • Mang lại sự sảng khoái, ngủ ngon hơn và sâu hơn.
  • Hỗ trợ kích thích dạ dày tiết dịch vị, mang đến cảm giác ngon miệng hơn, tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh về đường ruột.
  • Giúp thanh lọc cơ thể.
  • Giúp thanh nhiệt, tránh được tình trạng khô môi, khô miệng, giảm mồ hôi.
  • Hỗ trợ trừ ho, tiêu đờm và giúp chữa viêm họng hiệu quả, tốt cho hệ hô hấp.
  • Cung cấp các chất dinh dưỡng cho hệ thần kinh.
  • Tốt cho hệ cơ xương khớp, giúp xương phát triển mạnh, hạn chế một số bệnh như phong thấp, đau khớp xương.
  • Phòng trừ tình trạng cảm nắng, cảm nóng.
tác dụng của rượu mơ
Rượu mơ uống rất ngon, thơm, có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe cơ thể.

Hướng dẫn cách ngâm rượu mơ ngon nhất thế giới

Nguyên liệu ngâm rượu mơ

Chọn mơ

Tùy vào mục đích ngâm rượu, bạn có thể chọn quả mơ xanh hoặc đã chín vàng để ngâm. Tuy nhiên, khi chọn mơ cần chọn các quả:

  • Không chọn quả còn xanh non hoặc chín mũm.
  • Quả không được dập nát. Quả dập một phần cũng không nên sử dụng. Bởi vì phần dập này có thể làm hư hỏng tới chất lượng rượu sau này.
  • Chọn quả cứng, không bị hư hỏng, không bị sâu.
Cách chọn quả mơ ngon
Chọn các quả mơ căng mịn, không bị sâu, không bị dập nát.

Đường sử dụng ngâm

Để ngâm rượu mơ có vị thanh và không bị ngọt khé. Chúng ta nên sử dụng đường phèn để ngâm. Trong quá trình lên men của quả mơ, đường phèn loại viên to sẽ tan dần dần, tạo độ ngọt cân bằng hài hòa với vị chua của quả mơ.

Bên cạnh đó, nếu không có đường phèn, các bạn có thể sử dụng đường kính để ngâm. Ngâm bằng đường kính, rượu sẽ có vị ngọt khé và mùi không được thơm thanh.

đường phèn
Chúng ta nên sử dụng đường phèn dạng viên to để ngâm rượu.

Rượu ngâm

Để ngâm rượu mơ, chúng ta nên sử dụng loại rượu nếp men thuốc Bắc để ngâm. Nồng độ phù hợp là 30-40 độ, không nên sử dụng rượu ngâm quá cao độ. Bởi vì như vậy sẽ làm mất đi hương vị tinh khiết của trái mơ.

Mẹo hay: Các bạn đi lên vùng Tây Bắc, uống rượu mơ thấy rất ngon. Tôi bật mí cho các bạn vì sao rượu họ lại làm ngon như vậy? Bởi vì, rượu sử dụng ngâm là rượu ngô men lá hoặc rượu thóc men lá đó. Sử dụng rượu men lá ngâm rượu làm kích thích thêm vị giác và hương vị của rượu cực kỳ nổi bật. Các bạn nếu có điều kiện, nên sử dụng loại rượu này để ngâm sẽ ngon hơn rất nhiều.

Rượu ngâm nên sử dụng rượu nếp men Bắc hoặc rượu ngô, rượu thóc men lá để ngâm.
Rượu ngâm nên sử dụng rượu nếp men Bắc hoặc rượu ngô, rượu thóc men lá để ngâm.

Bình ngâm rượu

Rượu mơ có màu rất đẹp. Vì thế, bạn hãy sử dụng bình thủy tinh để ngâm để tăng thêm phần thẩm mỹ nhé. Nhìn những quả mơ trong bình rượu thủy tinh rất đẹp và sang trọng, ai cũng muốn uống.

Trước khi ngâm, bình được rửa sạch, tráng nước sôi và lau khô bằng giẻ sạch.

Cách ngâm rượu mơ ngon
Ngâm rượu mơ không khó, nhưng bạn phải rất tỉ mỉ mới có rượu ngon.

Sơ chế mơ

  • Đầu tiên, chúng ta chọn những quả mơ căng mịn, không bị sâu, không bị dập nát.
  • Cho mơ vào rửa sạch bằng nước lã.
  • Cho mơ vào nước muối loãng ngâm khoảng 1h. Mục đích để cho mơ rụng bớt lông và khử khuẩn.
  • Vớt mơ ra để vào rổ to cho ráo nước.
  • Dùng tăm nhọn khều cuống mơ ra khỏi từng quả. Khều sâu chút để cuống mơ sạch bụi bẩn.

Yêu cầu chung: rửa mơ và khều cuống phải nhẹ nhàng, tránh tình trạng làm dập quả.

Tiến hành ngâm rượu mơ

Sau khi chế biến xong mơ, ta lấy mơ xếp nhẹ nhàng vào trong bình ngâm. Cứ 1 lớp mơ, ta xếp 1 lớp đường phèn vào xen kẽ. Lớp đường trên cùng ta nên cho nhiều nhất để lèn mơ và vị ngọt lan đều ra cả bình rượu.

Tỉ lệ ngâm rượu mơ như sau:

  • Ngâm mơ xanh: 1kg mơ: 0.5kg đường phèn: 1.5 lít rượu.
  • Ngâm mơ vàng: 1kg mơ: 0.6kg đường phèn: 1.5 lít rượu.
Mơ và đường phèn được xếp xen kẽ nhau khi ngâm.
Mơ và đường phèn được xếp xen kẽ nhau khi ngâm.

Cách 1: Ngâm trực tiếp

Sau khi xếp hết lượt đường phèn cuối cùng. Ta có thể đổ trực tiếp rượu vào bình ngâm. Để mơ không bị nổi lên trong quá trình ngâm, ta sử dụng tấm đan tre hoặc túi nilon chứa rượu đặt vào trong bình lèn mơ xuống.

Dùng băng dính và túi nilon để cố định nắp bình ngâm thật chặt. Để rượu mơ tinh khiết nhất, ta có thể sử dụng túi nilon đen để bọc bình rượu. Sau đó đặt bình vào chỗ tối ít ánh sáng thì rượu sẽ cho chất lượng tốt nhất.

Rượu mơ sử dụng ngon ngoài 6 tháng khi ngâm.

Hướng dẫn cách ngâm rượu mơ ngon nhất.
Hướng dẫn cách ngâm rượu mơ ngon nhất.

Cách 2: Ngâm sau khi lên siro đường

Sau khi xếp hết lượt đường phèn cuối cùng như trên. Ta đậy kín nắp lại trong khoảng 2 tuần. Trong quá trình 2 tuần, đường bắt đầu tan và mơ bắt đầu lên men. Việc đường tan dần dần tạo vị ngọt thanh cân bằng với vị chua lên men của mơ tạo cho rượu mơ sau này uống rất hài hòa, êm ái.

Sau đó, ta cởi nắp bình ngâm và đổ rượu vào. Khi đó, rượu mơ sẽ được ngâm gián tiếp qua siro đã tạo thành.

Ngâm cách này, rượu có vị ngọt và màu đẹp và hương thơm kiểu vị thuốc bắc. Đây cũng là một cách ngâm hay để các bạn tạo thêm vị mới cho rượu.

Mẹo hay: Để tăng khả năng tác dụng đường hô hấp và đường ruột. Bạn có thể giảm lượng đường phèn, thay vào đó là 1 lít mật ong bạc hà. Sử dụng rượu mơ ngâm theo cách này trong mùa đông, cơ thể bạn sẽ được sưởi ấm mà không lo bị nhiễm lạnh.

Mật ong bạc hà dùng ngâm rượu hoa quả rất tốt.
Mật ong bạc hà dùng ngâm rượu hoa quả rất tốt.

Bảo quản rượu mơ như thế nào

Để rượu mơ của bạn có chất lượng ngon nhất. Bạn cần chú ý các điều sau trong quá trình bảo quản rượu:

  • Để bình rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
  • Nên để bình rượu ở gầm cầu thang tránh va đập và có nhiệt độ ổn định.
  • Không nên mở nắp bình rượu nhiều lần trong quá trình ngâm.
  • Đậy chặt nắp bình rượu sau khi lấy ra sử dụng.
  • Khi đặt bình rượu, ta nên đặt bình trên 1 tấm xốp để tránh bị vỡ do áp lực.

Ngâm rượu mơ như thế nào là đạt chất lượng

  • Rượu mơ sau khi ngâm có màu vàng tự nhiên rất đẹp.
  • Rượu không bị nổi váng, không có màu đục đục.
  • Rượu có vị chua chua và ngọt thanh dịu, dễ uống. Mùi rượu thơm đặc trưng của quả mơ. Đây là loại rượu giới trẻ và phụ nữ rất dễ sử dụng.
Rượu mơ đạt chuẩn khi rượu có màu vàng đẹp, hương thơm và vị đặc trưng của trái mơ.
Rượu mơ đạt chuẩn khi rượu có màu vàng đẹp, hương thơm và vị đặc trưng của trái mơ.

Cách xử lý khi ngâm rượu mơ bị nổi váng

Cũng giống như các loại rượu ngâm hoa quả khác: rượu nổi, rượu dâu, rượu táo,… thì ngâm rượu mơ nếu không đúng cách cũng rất dễ xảy ra tình trạng nổi váng.

Nguyên nhân ngâm rượu mơ nổi váng

Nguyên nhân khiến rượu bị nổi váng chủ yếu là do nhiễm khuẩn. Phần lớn là do:

  • Bình ngâm không được vệ sinh sạch sẽ, bị ướt.
  • Mơ ngâm khi đang còn ướt nhiều.
  • Tỉ lệ mơ và đường phèn không đồng đều. Đường quá ít so với lượng mơ đem ngâm.
Mơ bị nổi váng
Khi ngâm mơ bị nổi váng là do mơ bị nhiễm khuẩn.

Khi rượu mơ bị nổi váng, ta sẽ xử lý như sau

Để rượu ngâm không bị nổi váng, đầu tiên ta cần hạn chế các nguyên nhân đã liệt kê bên trên. Còn nếu không may rựơu đã bị nổi váng, ta tiến hành như sau:

  • Dùng muôi thủng để vớt mơ đang ngâm ra khỏi rượu.
  • Dùng muôi hớt sạch váng rồi cho rượu vào nồi kính đun sôi khoảng 2 phút. Việc đun sôi rượu này có tác dụng vô khuẩn rượu khi rượu đang bị nhiễm khuẩn. Để rượu nguội tự nhiên.
  • Dùng rượu trắng rửa sạch những quả mơ vừa vớt ra và dùng rượu để tráng bình.
  • Cho rượu và mơ, thêm đường nếu đường ít vào bình để ngâm lại.
Cách xử lý khi ngâm mơ bị nổi váng.
Cách xử lý khi ngâm mơ bị nổi váng.

Địa chỉ bán rượu mơ uy tín trên toàn quốc

Là một công ty chuyên sản xuất rượu cổ truyền, rượu ngâm trên 30 năm. Với hệ thống nhà xưởng trên 25.000m2, trang thiết bị hiện đại,…Hiện nay, Công ty chúng tôi được đánh giá là địa chỉ bán rượu mơ uy tín nhất trên toàn quốc. Để thử và mua rượu, các bạn có thể tới trực tiếp một trong các văn phòng giao dịch của chúng tôi trên toàn quốc.

Một số hình ảnh thực tế tại xưởng sản xuất rượu của Công ty

Nhà xưởng sản xuất rượu quy mô lớn, hiện đại, ATVSTP.
Nhà xưởng sản xuất rượu quy mô lớn, hiện đại, ATVSTP.
Mỗi năm, công ty nhập khoảng 50 tấn mơ ta Tây Bắc về phục vụ ngâm rượu.
Mơ ngâm rượu là mơ ta có độ chín đồng đều.
Mơ ngâm rượu là mơ ta có độ chín đồng đều.
Mơ được sơ chế, rửa sạch, để ráo trước khi ngâm rượu.
Mơ được sơ chế, rửa sạch, để ráo trước khi ngâm rượu.
Những quả mơ đều được tuyển chọn kỹ càng, không bị dập, không bị sâu.
Mơ được ủ khô bằng đường phèn trước khi cho rượu vào ngâm.
Mơ được ủ khô bằng đường phèn trước khi cho rượu vào ngâm.
Hầm ủ rượu ngâm chuyên nghiệp.
Hầm ủ rượu ngâm chuyên nghiệp.
Các hầm ủ rượu được phân khu hoa học.
Các hầm ủ rượu được phân khu hoa học.
Rượu ngâm mơ của chúng tôi có màu vàng đẹp, hương vị đặc trưng của trái mơ và dễ uống.
Rượu ngâm mơ của chúng tôi có màu vàng đẹp, hương vị đặc trưng của trái mơ và dễ uống.

Địa chỉ bán rượu mơ uy tín ở Hà Giang

  • Nhà xưởng sản xuất: Xã Nàng Đôn, huyện Hoàng Su Phì, Tỉnh Hà Giang.
  • Trụ sở chính: Tổ 2, TT Yên Minh, H. Yên Minh, Hà Giang.

Địa chỉ bán rượu mơ uy tín ở Hà Nội

  • VPĐD: Tương Chúc, đường Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Địa chỉ bán rượu mơ uy tín ở Hồ Chí Minh

  • VPĐD: 183 Quốc Lộ 13, Phường 26, Q Bình Thạnh, TP HCM.

Cam kết rượu mơ của Công ty CP Tam thất Hà Giang

Là công ty hàng đầu tại Việt Nam hiện nay trong lĩnh vực cung cấp rượu ngâm. Công ty chúng tôi xin cam kết:

  • Mơ ngâm rượu 100% là mơ tươi có xuất xứ Tây Bắc. Được chế biến theo quy trình vệ sinh, không sử dụng chất bảo quản, phụ gia, chất tạo màu.
  • Rượu sử dụng ngâm là rượu công ty sản xuất 100% bằng men lá theo phương pháp thủ công truyền thồng.
  • Sản phẩm rượu mơ bán ra thị trường đều được sản xuất khép kín, thời gian ngâm ủ lâu, có kiểm nghiệm rượu định kỳ an toàn.
  • Giá bán rượu mơ tốt nhất trên thị trường hiện nay.
  • Giao hàng tận nơi trên Toàn Quốc cho khách hàng.
  • Dịch vụ hậu mãi bán hàng tốt nhất, chuyên nghiệp nhất.

Nếu quý khách phát hiện được những điều không đúng. Chúng tôi sẽ có trách nhiệm bồi thường và kính biếu 100 triệu cho người đó. XIN CAM KẾT. Mãi mãi sẽ là địa chỉ bán rượu mơ uy tín nhất để phục vụ các Quý khách.

Liên hệ đặt hàng: 0913072662 – 0962838396.

==>>Xem thông tin giá bán rượu mơ cập nhật mới nhất ==>> TẠI ĐÂY.

2 bình luận về “Rượu mơ Tây Bắc và 10 công dụng tuyệt vời của rượu mơ”

  1. Nhìn xưởng bác này ngâm rượu mơ quy mô quá. Lúc nào tôi lên du lịch, cho tôi vào thăm quan cái nhé. Tôi rất thích uống rượu mơ ngâm Tây Bắc. Mấy hôm nữa hết rượu, nhất định sẽ ủng hộ bạn.

    Bình luận
    • Chào bác. Bên công ty em là doanh nghiệp sản xuất rượu chuyên nghiệp, cũng khá đầu tư bác ah. Lúc nào bác lên Hà Giang, kính mời bác vào công ty tham quan và mua rượu của bên em ạ.

      Bình luận

Viết một bình luận